Tin tức

CÔ TÔ HÂN HOAN ĐÓN CHÀO SINH NHẬT TUỔI 20

Ngày 22/3 vừa qua, huyện đảo Cô Tô đã long trọng đón chào lễ kỉ niệm tròn 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương lao động Hạng nhất trong không khí hân hoan và tưng bừng.

Biểu diễn văn nghệ chào mừng 20 năm thành lập huyện đảo Cô Tô.

Huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh được thành lập theo Nghị định số 28/CP ngày 23-3-1994 của Chính phủ, trên cơ sở tách 2 xã Cô Tô và Thanh Lân của huyện Cẩm Phả cũ. Khi mới thành lập dân số của huyện có 2.050 nhân khẩu, đến nay tăng lên 1.491 hộ với 5.856 nhân khẩu. Từ một huyện nghèo khi mới thành lập với 2 xã Cô Tô và Thanh Lân, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cô Tô phải đối mặt với bộn bề khó khăn, cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội thấp kém, lạc hậu, kinh tế chậm phát triển, năng xuất lao động thấp, đời sống nhân dân kinh tế mới trên đảo không ổn định, người dân không yên tâm định cư sinh sống trên đảo.

Các em học sinh đứng hai bên đường vẫy cờ đón khách trong niềm vui hân hoan.

Thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, sau 20 năm kể từ ngày thành lập huyện, đặc biệt trong những năm gần đây, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện đã vượt qua mọi khó khăn, thử thách với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, phát huy nội lực, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị đã đạt được những thành tựu có ý nghĩa trên nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội. Kinh tế hàng năm duy trì tốc độ tăng trưởng khá ở mức 14%; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 400 USD năm 2000 lên 900 USD vào năm 2010 và tăng lên 1.200 USD vào năm 2013. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch tích cực, đúng hướng, trong đó lĩnh vực ngư nghiệp được xác định là mũi nhọn với tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy hải sản đạt mức tăng trung bình hàng năm 184,3% so với kế hoạch được giao, dịch vụ du lịch tăng 20,86%, thu ngân sách trên địa bàn tăng trung bình trên 20% so với chỉ tiêu tỉnh giao hàng năm, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng tăng 11,6%; cơ cấu lao động chuyển dịch phù hợp với nhiệm vụ phát triển kinh tế.

Cờ đỏ sao vàng tung bay trên biển đảo.

Với những thành tích đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện đảo Cô Tô vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều huân, huy chương cao quý.
Đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện đảo Cô Tô sẽ cố gắng nỗ lực hơn nữa xây dựng huyện đảo phát triển nhanh và bền vững, sớm trở thành một “Đô thị sinh thái biển” kiểu mẫu của tỉnh Quảng Ninh.

Huyện đảo tổ chức cắm trại và đốt lửa cùng nhiều hoạt động bổ ích.

Thời gian tới, huyện đảo vẫn còn không ít khó khăn, do vậy, đồng chí mong muốn, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân trên đảo phát huy truyền thống, tiếp tục đoàn kết, năng động, sáng tạo tập trung phát triển kinh tế, xã hội gắn với bảo vệ vững chắc an ninh chủ quyền biên giới; củng cố niềm tin vững chắc của nhân dân. Đồng chí nhấn mạnh: huyện Cô Tô cần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, có chiến lược phát triển kinh tế nhanh và bền vững, đưa vào khai thác có hiệu quả các dự án đã được đầu tư, nhất là khu hậu cần nghề cá Vịnh Bắc Bộ.

Đốt lửa trại trong đêm.

Cùng với đó, đồng chí yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Cô Tô cần bám sát tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các Nghị quyết của Trung ương về phát triển kinh tế biển; kiện toàn, nâng cao hoạt động hiệu quả của các tổ chức Đảng. Các sở, ngành của tỉnh bám sát các quy hoạch, ưu tiên bố trí, huy động các nguồn vốn đầu tư, tạo điều kiện cho Cô Tô phát triển…

Cô Tô ngày càng phát triển trên mọi phương diện.

Đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, với kết quả có được qua 20 năm, Cô Tô sẽ phát triển mạnh mẽ ở vùng đảo Đông Bắc của Tổ quốc, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, Nhà nước và quân, dân cả nước.