Tin tức

6/2018 – Cô Tô mất điện lưới, du khách sử dụng máy phát điện dự phòng

ANTD.VN -Ngày 25-6, Công ty Điện lực Quảng Ninh cho biết việc sửa chữa tuyến cáp ngầm biển đang bị sự cố kéo dài đến hết tháng 6. Toàn huyện đảo Cô Tô mất điện, kèm theo đó là mất nước khiến nhiều du khách đưa ra quyết định hủy tour, hoãn tour.

ảnh 1

Công ty Điện lực Quảng Ninh mong du khách, địa phương thông cảm, chia sẻ khó khăn với ngành điện, có phương án chủ động nguồn máy phát điện dự phòng trong thời gian chờ khôi phục nguồn điện lưới

Theo UBND huyện Cô Tô, vào dịp cuối tuần, Cô Tô đón từ 10.000 đến 15.000 khách mỗi ngày. Tuy nhiên, vì sự cố, lượng khách trên đảo cuối tuần qua chỉ khoảng 5.000 người.

Chia sẻ với PV Báo An ninh Thủ đô, ông Nguyễn Công Đắc, chủ nhà nghỉ Công Đắc, khu 1, thị trấn Cô Tô cho biết, khi nghe thông tin huyện đảo Cô Tô mất điện kèm theo mất nước, lượng khách đến Cô Tô giảm rất nhiều. Một số khách trước đó đã đặt phòng đưa ra quyết định hủy phòng, hủy cả tour tới Cô Tô du lịch.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Công Đắc, cũng như nhà nghỉ của ông sở hữu, nhiều nhà nghỉ, khách sạn khác ở huyện đảo Cô Tô đều đều có máy phát điện dự phòng và hệ thống bể tích nước, có khả năng cung cấp đủ điện, nước 20-24h trong ngày cho khách du lịch. Còn các homestay đều trang bị máy phát điện cỡ nhỏ và vừa, đủ thắp sáng và sử dụng các thiết bị gia dụng.

Đáng chú ý, hiện một số chủ khách sạn và các đơn vị lữ hành quyết định không tăng thêm giá phòng, giá tour, dù cho du khách sử dụng thêm dịch vụ máy phát điện. Lý giải điều này, ông Nguyễn Công Đắc cho rằng, những người làm du lịch tại Cô Tô muốn thu hút và tri ân du khách đã đến huyện đảo. Du khách cũng nên liên hệ, trao đổi thông tin với các nhà nghỉ, khách sạn để nắm được tình trạng điện, nước để yên tâm lên kế hoạch cho chuyến đi.

Tình trạng mất điện do thiên tai tại Cô Tô năm nào cũng xảy ra nhưng lần này kéo dài, sau vài ngày xáo trộn, hiện cuộc sống sinh hoạt ở Cô Tô đã gần như trở lại bình thường.

Cùng với thông tin mất điện mất nước, ngày 24-6, do biển động, gió giật cấp 5-6 nên nhà chức trách tạm dừng các chuyếntàu khách đi tuyến Vân Đồn và Cô Tô (Quảng Ninh). Được biết, ngày 24-6, do biển động, gió giật cấp 5-6 nên nhà chức trách tạm dừng các chuyến tàu khách đi tuyến Vân Đồn và Cô Tô (Quảng Ninh) khiến hơn 5.000 du khách phải lưu trú tại đảo Cô Tô không trở về đất liền theo đúng lịch trình.

Chiều 26-6, tình hình thời tiết trên biển đang dần ổn định, gió giảm xuống cấp 5, bảo đảm cho tàu thuyền hoạt động trở lại, Cảng vụ đường thủy nội địa tỉnh Quảng Ninh đã cấp lệnh cho các tàu khách đi tuyến Vân Đồn và Cô Tô được phép đón trả khách bình thường.

ảnh 2

Vẻ đẹp phong cảnh Cô Tô

Du khách Phan Mỹ Linh (23 tuổi) hiện đang là sinh viên trường Đại học Thương mại đến Cô Tô cùng với một cô bạn của mình, sự cố biển động đã kéo dài kỳ nghỉ của cô từ 2 ngày 1 đêm thành 4 ngày 3 đêm. Mỹ Linh kể, cô và bạn đã chọn thuê nhà nghỉ Thanh Dung và may mắn khi chủ nhà nghỉ niềm nở, tốt bụng. Khi gặp sự cố tàu phải hoãn lại và mất điện, nhưng chủ nhà nghỉ đã đã giảm cho Mỹ Linh và người bạn đồng hành giá phòng. Cùng với đó, chủ nhà nghỉ còn nấu cơm cho du khách ăn mà không lấy tiền, trấn an những du khách trẻ không nên lo lắng.

Cũng theo Mỹ Linh, khi cô nghe thông tin ATM “đóng băng”, du khách chỉ đủ tiền ăn bánh mỳ, cơm rang tiết kiệm tiền. Cô cho rằng bản thân cô và những du khách khi đi du lịch cần chuẩn bị kỹ lưỡng hơn, nên mang dư tiền một chút phòng những trường hợp khó tránh khỏi như biển động.

Mỹ Linh xúc động khi nhớ lại đến ngày thứ 4 tại Cô Tô, cô và bạn đồng hành hết tiền thuê khách sạn nhưng được một đôi vợ chồng bán vé tàu giúp đỡ. Đang lo lắng không biết làm thế nào thì đôi chồng bán vé tàu tốt bụng đã để Mỹ Linh và bạn ở trong gia đình mình, cho du khách ăn cơm, đưa du khách đi trải nghiệm câu tôm, câu mực, bắt cá… miễn phí.

Mỹ Linh khẳng định, mặc dù có chút sự cố ngoài ý muốn nhưng chắc chắn cô sẽ có dịp trở lại Cô Tô, cô nhận thấy những người kinh doanh du lịch và người dân địa phương có một tấm lòng nhân hậu, thương và quý du khách.

Còn theo du khách Đỗ Đức Thắng (đến từ Nam Định), mặc dù anh và nhóm bạn đã bất ngờ khi phải trễ tàu nhưng sự chất phác, nhiệt tình của người dân ở đảo đã khiến du khách bình tâm. Các du khách đã đoàn kết, chia theo từng đoàn như đoàn Hà Nội, đoàn Bắc Giang, đoàn Nam Định… để cùng nhau tham gia các hoạt động trải nghiệm, tham quan dã ngoại, chơi trò chơi và hát.

Bên cạnh phòng nghỉ, các dịch vụ thuê xe đạp, xe máy… đều được giảm giá. Anh Đỗ Đức Thắng tiết lộ, biết một số du khách không lường trước biển động phải ở lại thêm ngày nên không mang thêm tiền dự phòng, có nhà nghỉ, khách sạn đã miễn phí thêm rất nhiều dịch vụ cho du khách như bữa sáng, thậm chí đồng ý cho du khách cứ sử dụng các dịch vụ, khi về đất liền chuyển khoản sau.

Tuy nhiên, thông tin tạm dừng tàu do biển động mạnh đến nay vẫn làm một số du khách quan ngại. Những người làm du lịch tại huyện đảo Cô Tô mong du khách vẫn sẽ chọn nơi đây làm điểm dừng chân khám phá khi thời tiết